menu
Hỗ trợ đăng tin: 0899 510 222 (Mr Dũng)
Viết bài dự án: 0899 517 222 (Ms Dung)
Đăng nhập Đăng ký Đăng tin
Hỗ trợ đăng tin: 0899 510 222 (Mr Dũng)
Viết bài dự án: 0899 517 222 (Ms Dung)

6 giải pháp sáng tạo hồi sinh kiến trúc không gian công cộng

17:10 - 08/11/2019
Loạt kiến trúc cảnh quan không gian công cộng tận dụng con phố, ngõ hẻm bị lãng quên, thiết kế kiến trúc công cộng giúp kết nối cộng đồng hơn.
5 / 5 trên 2 lượt đánh giá

Các thành phố thay đổi liên tục khiến nhiều kiến trúc cảnh quan không gian công cộng của đô thị bị lãng quên và không được sử dụng. Những đồ án kiến trúc không gian công cộng nhỏ với nguồn lực đơn giản cùng giải pháp sáng tạo là cách hoàn hảo để làm sống lại những con hẻm, quảng trường, đường cao tốc bị bỏ quên và tích hợp chúng vào thành phố thêm một lần nữa.

Các không gian kiến trúc công cộng này sẽ mang lại cơ hội cho nhiều người được sử dụng, khuyến khích sự tương tác và trao đổi giữa con người. Dưới đây là các mẫu thiết kế kiến trúc công cộng thực sự thành công khi làm được điều này: 

OMOKEN Park

  • Địa điểm: Kumamoto, Nhật Bản
  • Kiến trúc sư: Yabashi
  • Diện tích: 67,66 m2
  • Năm: 2019
  • Ảnh: katuhiro hirata
  • Nhà sản xuất: CLT

Một dự án tái tạo tàn tích của các tòa nhà bị hư hại do trận động đất năm 2016 ở Kumamoto. Thiết kế ra đời để mọi người có thể tương tác với các hoạt động công cộng.

Kiến trúc cảnh quan không gian công cộng OMOKEN Park

Kiến trúc cảnh quan không gian công cộng OMOKEN Park

Bản vẽ mặt bằng OMOKEN Park

Bản vẽ mặt bằng OMOKEN Park

Do đó, kiến trúc sư đã lên kế hoạch cho một không gian mái công cộng nơi mọi người có thể di chuyển trên mái hiên để đến các khu vực mua sắm gần đó, các sự kiện địa phương, hành chính và trao đổi văn hóa, đồng thời nơi đây còn như một quảng trường để mọi người ngồi trò chuyện. 

Ngoài ra, khu vực này còn có thể thu một chút chi phí từ cho thuê trong khi chi phí ban đầu thấp. Cấu trúc mặt cắt tạo các khe hở giúp không gian bên dưới sáng hơn. Đây là không gian kiến trúc công cộng khá sáng tạo. 

Phần mái như một quảng trường để mọi người ngồi trò chuyện

Phần mái như một quảng trường để mọi người ngồi trò chuyện

Cấu trúc mặt cắt tạo các khe hở giúp không gian bên dưới sáng hơn

Cấu trúc mặt cắt tạo các khe hở giúp không gian bên dưới sáng hơn

Infra- Space 1 

  • Địa điểm: Boston, Mỹ
  • Kiến trúc sư: Landing Studio
  • Diện tích: 32375,0 m2
  • Năm: 2017

Infra-Space 1 là dự án thí điểm của Bộ Giao thông Vận tải Massachusetts để hồi sinh cảnh quan dưới cầu trên đường cao tốc. Các khu vực dưới cầu thường có các đặc điểm bất lợi, không thể tiếp cận, tối, ồn ào và làm gián đoạn kết cấu đô thị.

Cải tạo cảnh quan dưới đường cao tốc kết hợp bảo vệ nguồn nước

Cải tạo cảnh quan dưới đường cao tốc kết hợp bảo vệ nguồn nước

Mục tiêu của dự án là sửa chữa những đứt gãy đó bằng các kết nối đa phương thức, tăng tính an toàn và sự thuận tiện với các tính năng mới. Dự án có những cải thiện đáng kể về môi trường bằng cách biến cảnh quan dưới đường cao tốc thành cơ sở hạ tầng nước mưa xanh để xử lý lượng lớn dòng chảy từ đường cao tốc có thể gây ô nhiễm sông hồ. Khoản đầu tư được thu hồi thông qua doanh thu từ các cơ sở đỗ xe. 

Mặt bằng kiến trúc công cộng Infra-Space 1

Mặt bằng kiến trúc công cộng Infra-Space 1

City Thread

  • Địa điểm: Chattanooga, Mỹ
  • Kiến trúc sư:  SPORTS
  • Diện tích: 6.200m2
  • Năm: 2018
  • Hình ảnh: Garey Gomez, Justin Harris, Benjamin Chase, SPORTS

City Thread là dự án chiến thắng trong cuộc thi thiết kế quốc tế Passageways 2.0 để biến một con hẻm 6.200m2 trước đây chưa được sử dụng và bị bỏ quên ở trung tâm thành phố Chattanooga thành một không gian công cộng sôi động. Dự án tạo nên các điểm ngồi nghỉ, sân khấu nhỏ, chiếu phim, lễ hội, … 

Không gian kiến trúc công cộng City Thread

Không gian kiến trúc công cộng City Thread

Con phố trong hẻm trở thành địa điểm giải trí sôi động và thú vị

Con phố trong hẻm trở thành địa điểm giải trí sôi động và thú vị

Bản vẽ kiến trúc cảnh quan không gian công cộng đơn giản mà nhiều chức năng

Bản vẽ kiến trúc cảnh quan không gian công cộng đơn giản mà nhiều chức năng

Hành tinh đỏ 

  • Địa điểm: Trung Quốc
  • Diện tích: 245,0 m2
  • Năm: 2017
  • Ảnh: Amey Kandalgaonkar

Hành tinh Đỏ (Red Planet) là một không gian công cộng được thiết kế nhằm thúc đẩy sự tương tác, thu hút khách hàng và nâng cao trải nghiệm ở con phố bán lẻ ngoài trời. Life Hub @ Daning là một trong những trung tâm mua sắm hot nhất ở Thượng Hải với một khu phát triển hỗn hợp rộng 250.000 m2 và trung tâm mua sắm rộng 110.000 m2.

Vượt những quy tắc thông thường, cách thiết kế mang sự sáng tạo và thu hút cả người lớn và trẻ em phải dừng lại ngắm nhìn, đây cũng là nơi vui chơi thú vị của những đứa trẻ. 

Hành tinh Đỏ có hình dạng sân bóng rổ uốn cong độc đáo

Hành tinh Đỏ có hình dạng sân bóng rổ uốn cong độc đáo

Xem và đăng tải các tin rao vặt mua bán, cho thuê BĐS hiệu quả trên Nhà đất online ancu.me để nhanh chóng chốt giao dịch.

Hành tinh Đỏ có hình dạng sân bóng rổ uốn cong với các gờ nổi như một sân chơi siêu thực, mang lại địa hình nhân tạo để trẻ em chơi, leo trèo, trượt,... và bố trí khác để tăng khả năng tưởng tượng của trẻ em về cách sử dụng không gian. Ngoài ra, còn có các hoạt động vui chơi mà cả trẻ và người lớn có thể tham gia. 

Một sân chơi siêu thực với nhiều hoạt động cho trẻ em

Một sân chơi siêu thực với nhiều hoạt động cho trẻ em

Thiết kế kiến trúc công cộng đơn giản nhưng hiệu quả

Thiết kế kiến trúc công cộng đơn giản nhưng hiệu quả

Level up

  • Địa điểm: Rijeka, Croatia
  • Kiến trúc sư: Brett Mahon, Joonas Parviainen, Saagar Tulshan, Shreyansh Sett
  • Diện tích: 110,0 m2
  • Năm: 2018
  • Ảnh: Rahul Palagani
  • Nhà sản xuất: Doka

Thiết kế được xây dựng trên một phần mở rộng của tòa nhà công nghiệp Export Drvo, bắt đầu từ đường phố và các bậc đi lên một loạt tầng tiến đến sân thượng có thể nhìn ngắm thành phố bên kia với những ống khói của khu công nghiệp cũ và nhà hát, chợ thế kỷ 19. Mỗi tầng tạo thành một không gian gần gũi, gắn kết các nhóm nhỏ tụ tập cùng nhau. Sự tái sinh này giúp tận dụng được những tòa nhà xưa cũ và lưu giữ lại hình ảnh công nghiệp của thành phố Rijeka.

Thiết kế được xây dựng trên một phần mở rộng của tòa nhà công nghiệp Export Drvo

Thiết kế được xây dựng trên một phần mở rộng của tòa nhà công nghiệp Export Drvo

Mỗi tầng tạo thành một không gian gần gũi, gắn kết

Mỗi tầng tạo thành một không gian gần gũi, gắn kết

Không gian kiến trúc công cộng tận dụng tòa nhà cũ, lưu giữ nét văn hóa xưa

Không gian kiến trúc công cộng tận dụng tòa nhà cũ, lưu giữ nét văn hóa xưa

Mặt bằng không gian công cộng Level up

Mặt bằng không gian công cộng Level up

Điểm trượt băng gần cầu vượt Krymsky

  • Địa điểm: Moscow, Nga 
  • Kiến trúc sư: Snohetta, Strelka Architects, Strelka KB
  • Diện tích: 470,0 m2
  • Năm: 2017
  • Nhà sản xuất: Tsekh

Tạo một điểm trượt băng ngoài trời là một phần trong kế hoạch tái tạo lại đại lộ Garden Ring ở trung tâm Moscow. Trước đây, nơi này được sử dụng làm bãi đỗ xe. Vì vậy, nó đã bị bỏ quên và không có gì đặc biệt. Địa điểm này nằm gần ga tàu điện ngầm và một công viên trung tâm, vì vậy thật hoàn hảo để trở thành điểm trượt băng. Giờ đây, không gian công cộng này là một phần của đời sống xã hội Moscow và là điểm thu hút mới đối với giới trẻ.

Đồ án kiến trúc không gian công cộng đơn giản, dành cho những người trượt băng mới bắt đầu. Người chơi có thể đến chơi quanh năm vì có cầu vượt che mưa nắng. 

Kiến trúc tái tạo lại đại lộ Garden Ring

Kiến trúc tái tạo lại đại lộ Garden Ring

 

Điểm trượt băng là điểm thu hút đối với giới trẻ

Bản vẽ thiết kế đồ án kiến trúc không gian công cộng điểm trượt băng

Bản vẽ thiết kế đồ án kiến trúc không gian công cộng điểm trượt băng

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin nhà đất Việt Nam mới trên ancu.me để cập các biến động của thị trường bất động sản.

Thảo Trần
5 / 5 trên 2 lượt đánh giá
Tin nổi bật
Tin mới nhất